Viettel kiến nghị bỏ 2G, MobiFone “nhảy” vào truyền hình

Đăng ngày: 05/01/2016 20:42
Viettel kiến nghị bỏ 2G, MobiFone “nhảy” vào truyền hình
Trong tuần qua, sự kiện Viettel đề nghị tắt 2G để triển khai 4G, MobiFone sẽ đầu tư lớn vào truyền hình là những tin tức được chú ý nhất.
Tại buổi tổng kết năm 2015 của Bộ Thông tin và truyền thông, Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị bộ có lộ trình tắt 2G để giải phóng tần số 4G.
Theo ông Hùng, việc tắt 2G để giải phóng tần số 4G cũng là việc mà một số nước đã làm. Việc này nhằm đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa mạng viễn thông Việt Nam trong bối cảnh tài nguyên tần số đang rất cạn kiệt.
Về triển khai 4G, ông Hùng cho biết, theo tính toán, khi mật độ 3G đạt 35-40% thì có thể đầu tư 4G hiệu quả. Hiện nay, số thuê bao 3G tại Việt Nam đã chiếm trên 35% tổng số thuê bao toàn quốc.
 

 Viettel kiến nghị tắt 2G để triển khai 4G.
Lãnh đạo Tập đoàn Viettel đề xuất bộ cấp phép chính thức cho các nhà mạng triển khai 4G trong thời gian sớm nhất vào đầu năm 2016. 
Ông Hùng cho rằng, đây là thời điểm một nước đang phát triển như Việt Nam nên đầu tư cho 4G, khi mật độ 4G trên thế giới đạt trên 10%, và giá thiết bị đầu cuối dưới 100 USD. "Việt Nam nên đón lấy cơ hội này... Nếu kéo dài, Việt Nam chúng ta sẽ lạc hậu", ông Hùng cảnh báo
Tổng giám đốc truyền hình viettel cho rằng, 4G sẽ kết thúc thời kỳ ALO- là nguồn thu chính của nhà mạng, mở ra thời kỳ các ứng dụng của smartphone. 5G sẽ kết thúc thời kỳ doanh thu sinh ra từ kết nối con người, mở ra thời kỳ kết nối vạn vật.
"Điểm mấu chốt của công nghệ mới không chỉ là thiết bị an toàn mà chủ yếu là thiết bị đầu cuối, ứng dụng, nhất là ứng dụng giá thành thấp. Cái này thì có thể thiết thực khi Việt Nam tự làm ứng dụng, smartphone giá thấp và ứng dụng công nghệ này", ông Hùng nhấn mạnh.
 
Ông Lê Nam Trà, Chủ tịch MobiFone cho hay, MobiFone đã lập Đề án đầu tư vào truyền hình, dự kiến sẽ đầu tư lớn vào dự án này. MobiFone sẽ đầu tư hạ tầng để cung cấp dịch vụ truyền hình, đồng thời sẽ tham gia vào Đề án số hóa truyền hình của Chính phủ.
Phát biểu tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2016 của Bộ Thông tin và Truyền thông hôm 31/12/2015, ông Lê Nam Trà, Chủ tịch MobiFone cho hay, sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho MobiFone tham gia đầu tư cung cấp dịch vụ truyền hình, MobiFone đã lập Đề án đầu tư vào truyền hình.
“MobiFone dự kiến sẽ đầu tư lớn vào dự án truyền hình. MobiFone sẽ đầu tư hạ tầng để cung cấp dịch vụ truyền hình, đồng thời sẽ tham gia vào Đề án số hóa truyền hình của Chính phủ. Việc đầu tư phát triển dịch vụ truyền hình sẽ giúp tăng năng lực cạnh tranh của MobiFone trên thị trường”, ông Trà cho hay.
Ông Lê Nam Trà cũng cho biết, chiến lược phát triển của MobiFone sẽ nhắm vào 4 mảng chính gồm; di động, truyền hình, bán lẻ và đa phương tiện.
Hiện có rất nhiều thông tin đồn đoán quanh việc MobiFone mua lại Truyền hình An Viên (thuộc Công ty AVG) song chưa có thông tin xác nhận chính thức từ phía có thẩm quyền về mối “lương duyên” này.
Gợi ý xem thêm:
| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn