Dịch vụ phát thanh trên di động: Dễ mà khó

Đăng ngày: 28/12/2015 13:32
Dịch vụ phát thanh trên di động: Dễ mà khó
Không cần internet, smartphone, cũng không cần nhớ tần số phát thanh…, chỉ cần có sóng di động, người dùng đã có thể nghe trực tiếp các kênh radio qua dịch vụ radio di động.

Một trong những chiến dịch radio trên nền di động nổi tiếng là Kan Khajura Tesan của Hindustan Unilever tại Ấn Độ. Khi khách hàng gọi đến tổng đài, họ được nghe miễn phí các bài hát hay chuyện vui, xen lẫn vào đó là thông điệp quảng cáo của nhãn hàng. Kết quả, có đến 12,7 triệu phút kết nối với 3 triệu người dùng diễn ra trong 3 tuần. Người dùng mới tăng từ 45.000 - 50.000 người mỗi ngày. Với lượng người đông đảo như thế, Kan Khajura Tesan trở thành kênh quảng cáo lớn của Unilever tại Ấn Độ, tổng cộng hơn 100 triệu lượt quảng cáo. Thành công của Kan Khajura Tesan và chiến dịch quảng cáo minh chứng cho sức hút của radio trên nền di động. Tại Việt Nam, một số dịch vụ radio trên di động do các nhà mạng tự phát triển như MobiRadio của MobiFone, Vradio của Viettel và iBox của VinaPhone.

Đi tiên phong trong hình thức này là truyền hình internet viettel- mạng di động đầu tiên khai thác phát thanh trên di động. Viettel Radio ra đời từ tháng 9/2010, đến nay, Viettel đã phát triển gói dịch vụ Video - Radio trên nền tảng này với các bản tin video - radio nổi bật như: Radio hằng tuần, Tâm sự, Tư vấn sức khỏe, Radio truyện…

Mobi Radio là dịch vụ nghe radio cho tất cả các thuê bao đang hoạt động 2 chiều trên mạng MobiFone. Để sử dụng dịch vụ, khách hàng chỉ cần điện thoại có sóng di động, không cần internet, điện thoại smartphone hoặc có thu sóng FM, không cần tần số phát thanh là có thể nghe các kênh phát thanh toàn quốc hoặc những bản tin phát thanh do MobiFone tự xây dựng.

IBox là kênh phát thanh thông qua IVR (Interactive Voice Response - hệ thống tương tác trả lời tự động), wapsite, website trên điện thoại di động cung cấp các nội dung dưới dạng âm thanh cho các thuê bao VinaPhone với nhiều chuyên mục hấp dẫn: Câu chuyện âm nhạc; Xúc xắc tình yêu; Café sách… bao gồm những cảm nhận sâu sắc về muôn màu cuộc sống, những câu chuyện về tình yêu, âm nhạc, điện ảnh... những tâm sự chia sẻ cùng thần tượng…

Chi phí gói cước cao, nội dung chưa thực sự hấp dẫn

Với số lượng khách hàng di động khoảng 130 triệu thuê bao phủ khắp cả nước (thống kê sách trắng CNTT 2014), dịch vụ phát thanh của các nhà mạng viễn thông có nhiều lợi thế về số lượng người dùng, nội dung phong phú, đầu tư hạ tầng viễn thông mạnh, độ phủ sóng rộng, tiếp thị và quảng cáo dễ dàng. Tuy nhiên, đến nay, không phải dịch vụ radio nào của các nhà mạng cũng phát triển tốt và mở rộng lượng khách đăng ký.
 

 
Mạng Internet có lợi thế về tốc độ truyền, chất lượng âm thanh cao khiến người nghe radio ưa thích

Các gói cước dịch vụ radio của nhà mạng nhìn chung đều khá cao, như Vradio và MobiRadio khoảng 30.000đ/tháng, chưa kể Vradio còn tính cước data 3G/GPRS nếu có, MobiRadio được miễn phí cước 3G nhưng sẽ tính 40đ/phút sau khi đã dùng hết 100 phút miễn phí/tuần.

iBox là gói cước rẻ nhất cho phí thuê bao 15.000đ/tháng nhưng phí cước thoại IVR lại tính cao với mức 350đ/phút. Như vậy, chi phí cho người dùng dịch vụ radio di động của các nhà mạng đều khoảng 400 - 450đ/phút. Chi phí này là khá cao nếu người dùng nghe hoặc tải bản tin radio hằng ngày.

Cạnh tranh từ mạng phát thanh trên internet và podcast

Dịch vụ phát thanh di động đang phải cạnh tranh gay gắt với hàng trăm nghìn mạng phát thanh internet, nội dung phong phú và hấp dẫn, lượng người nghe ổn định từ các đài phát thanh lớn quốc tế và trong nước. Trong khi người nghe phát thanh di động phải đăng ký gói cước và trả phí nghe, người dùng mạng di động chỉ cần vào mạng internet là có thể lựa chọn hàng trăm nghìn đài phát với hàng nghìn chủ đề khác nhau. Lợi thế mạng internet về tốc độ truyền, chất lượng âm thanh cao tối thiểu từ 128kbps trở lên cũng khiến người nghe ưa thích hơn.

Bên cạnh đó, nhiều trang Web tin tức hiện nay cũng đang tự xuất bản các bản tin podcast theo chủ đề, nghe podcast dần trở thành thói quen cho những cộng đồng thính giả được lựa chọn như bản tin Radio Tuoitre Online, sách nói… Những chương trình này đã chia sẻ một lượng khán thính giả đáng kể của dịch vụ phát thanh di động, đặc biệt khi mạng internet wifi và 3G ngày càng phát triển.

Kết hợp nội dung đài phát với hạ tầng mạng viễn thông

Một xu hướng mới mà dịch vụ phát thanh di động đang phát triển là kết hợp nội dung chương trình do đài phát thanh sản xuất với hạ tầng mạng viễn thông. Như vậy, cả đài phát thanh và mạng di động đều được lợi. Đài phát mở rộng thêm khán thính giả, mạng di động không phải đầu tư chi phí làm chương trình mà có thể lựa chọn và cung cấp hàng ngàn chương trình hay từ đài phát. Xu hướng này góp phần thúc đẩy phát triển phát thanh trên di động. Tuy nhiên hình thức phát thanh phi truyền thống này cũng cần một định hướng phát triển về mặt nội dung chương trình và một hành lang pháp lý cho các nhà mạng di động nếu muốn triển khai lâu dài.

Gợi ý xem thêm:

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn