Trình diễn thành công công nghệ truyền thông siêu nhanh sử dụng ánh sáng

Đăng ngày: 29/12/2015 14:32
Trình diễn thành công công nghệ truyền thông siêu nhanh sử dụng ánh sáng
Các nhà nghiên cứu của đại học Colorado-Boulder vừa trình diễn thành công bộ vi xử lý đầu tiên trên thế giới sử dụng ánh sáng để tạo ra tốc độ truyền thông siêu nhanh.

 

Theo đó, các nhà khoa học đã gắn kết thành công các thành phần lectron và photon vào một bộ vi xử lý để tạo ra một đột phá mới về vi xử lý quang tử dựa trên ánh sáng cho phép truyền dữ liệu siêu nhanh so với công nghệ sử dụng điện tử ngày nay. Một con chip mới có thể đạt tốc độ truyền dữ liệu 300 Gbps trên mỗi milimet vuông, gấp 10 -50 lần so với các loại vi xử lý điện tử thông thường. Ngoài ra, các vi xử lý ánh sáng cũng tiêu thụ ít năng lượng hơn, và có thể truyền dữ liệu ở khoảng cách xa hơn mà không tiêu tốn thêm năng lượng.

 
Chip vi xử lý quang tử được chiếu sáng bởi những vạch ánh sáng xanh và đỏ


Tuy khái niệm điện toán quang học vẫn còn khá mới nhưng các nhà nghiên cứu trên cho biết đã triển khai được chúng trong thực tế. Khả năng truyền dữ liệu quang tử được thực hiện trên một con chip đơn tích hợp nhiều thiết bị điện tử truyền thống, nên về lý thuyết nó có thể giao tiếp với những thành phần điện tử tiêu chuẩn khác và có thể tích hợp vào quy trình sản xuất hiện tại.

Hiện tại, mẫu vi xử lý trong phòng thí nghiệm vẫn chưa hoàn chỉnh và mạnh thực sự vì chỉ có duy nhất 2 lõi chip. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng đây sẽ là tiền đề để tạo ra các con chip có tốc độ tính toán nhanh hơn nhiều.

Gợi ý xem thêm:

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn