Viettel, VTC đề nghị Bộ TT&TT điều phối mua bản quyền dùng chung

Đăng ngày: 04/01/2016 15:55
Viettel, VTC đề nghị Bộ TT&TT điều phối mua bản quyền dùng chung
Viettel và VTC mới đưa ra đề nghị Bộ TT&TT tiếp tục điều phối việc mua chung bản quyền để dùng chung giữa các doanh nghiệp trong nước nhằm đối phó với tình trạng giá mua bản quyền của nước ngoài ngày càng cao, thất thoát ngoại tệ của đất nước, ảnh hưởng tới người dùng.

 

 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Bộ TT&TT hôm 31/12/2015, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn truyền hình cáp viettel kiến nghị Bộ TT&TT cần chỉ đạo, điều hành việc mua bản quyền của nước ngoài. Ông Hùng cho biết, trong những năm qua việc mua bản quyền từ nước ngoài vẫn do các doanh nghiệp tự đàm phán, chi phí mua bản quyền của nước ngoài ngày càng cao gây thất thoát ngoại tệ của đất nước, làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Ông Hùng đề nghị, Bộ TT&TT nên có cách quản lý điều phối việc mua chung bản quyền để dùng chung giữa các nhà mạng.

Về vấn đề quản lý cạnh tranh, ông Hùng cũng kiến nghị, chúng ta đã thành công trong việc tạo thị trường cạnh tranh, giá dịch vụ ngày càng giảm, tiến tới phải quản lý thị trường cạnh tranh, quản lý bản quyền. Tới đây dịch vụ chính alo (dịch vụ thoại - PV) sẽ ngày càng giảm, chỉ chiếm chưa đến 50% doanh thu của các nhà mạng, do đó muốn kinh doanh được nhà mạng phải làm sang các lĩnh vực khác như giáo dục, y tế... Ông Hùng đề nghị Bộ TT&TT phải tháo dỡ các rào cản để viễn thông xâm nhập được vào những ngành này.

Liên quan đến công tác điều phối mua bản quyền truyền hình, ông Phan Minh Thế, Giám đốc công ty VTC Digital mới đây cũng kiến nghị, Bộ TT&TT tiếp tục quan tâm chỉ đạo Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam mua bản quyền Ngoại hạng Anh mùa giải 2016-2019. Ông Thế cho hay, việc Bộ TT&TT tham gia, chỉ đạo, định hướng cho Hiệp hội Truyền hình trả tiền mua bản quyền sau đó chia sẻ cho các doanh nghiệp truyền hình cùng phát sóng nhận được sự ủng hộ rất lớn của các nhà cung cấp dịch vụ. Do đó, Bộ TT&TT cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo về vấn đề này.

Hôm 14/12/2015, Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam chính thức thông báo với MP&Silva (đơn vị nắm giữ bản quyền phát sóng Ngoại hạng Anh ở Việt Nam) về việc Hiệp hội sẽ là đơn vị chủ trì Ban đàm phán mua bản quyền truyền hình Giải bóng đá Ngoại hạng Anh các mùa giải 2016-2019. Động thái đó của Hiệp hội sẽ chấm dứt tình trạng giành giật mua và độc quyền phát sóng Ngoại hạng Anh trong những năm gần đây.

Hiệp hội Truyền hình trả tiền cũng thống nhất được nguyên tắc: Không mua bản quyền truyền hình Giải bóng đá Ngoại hạng Anh các mùa giải 2016 - 2019 bằng mọi giá. Cụ thể là: không mua với giá cao hơn 20% so với mức giá của các mùa giải 2013 - 2016. Đồng thời, Ban đàm phán của Việt Nam sẽ mua toàn bộ những trận đấu của Giải Ngoại hạng Anh (không có bất cứ hình thức độc quyền nào).

Gợi ý xem thêm:

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn